อาการโรคไต ที่พบได้ในผู้ป่วยโรคไตทุกระยะ

ฟื้นฟูดูแลด้วยสมุนไพร โดยแพทย์แผนไทยผู้ชำนาญการ

หลายครั้งเราอาจสงสัยว่า อาการหลายๆ อย่างที่เราเป็นนั้น  เป็นอาการโรคไตหรือไม่  เช่น ปัสสาวะแล้วมีสีเหลืองขุ่น ปวดเอว หรืออ่อนเพลีย ทานอาหารได้น้อย  เพราะอย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า โรคไตสามารถเป็นได้กับทุกคน ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตได้  เรามาดูกันก่อนว่า โรคไตนั้น มีอาการ หรือสัญญาณอาการโรคไตอย่างไรบ้าง และนอกจากการฟอกไตแล้ว เรายังสามารถรักษาไตให้กลับมาทำงานได้เหมือนเดิมได้อย่างไร

สารบัญ

โรคไตเกิดได้กับใครบ้าง

• ไตมีกี่ระยะ

• ตรวจผลเลือดดูค่าไต ต้องดูอะไรบ้าง

อาการโรคไตระยะสุดท้าย รุนแรงมากแค่ไหน

หากเรากำลังสงสัยว่า อาการที่เราเป็น เช่น ปวดหลัง ปัสสาวะเหลือง เป็นอาการโรคไตระยะสุดท้ายหรือไม่ ต้องบอกว่า อาการโรคไต ค่อนข้างมีอาการที่หลากหลาย ทั้งเรื่องของความอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เวียนหัว น้ำท่วมปอด ซึ่งเป็นได้กับทั้งโรคไตเสื่อม โรคไตวาย และโรคไตเรื้อรัง  ไตระยะสุดท้ายในที่นี้ หมายถึงไตระยะ 5 หรือ ไตทำงานได้น้อยกว่า 15% หมอจึงจะเรียกว่าไตระยะสุดท้าย ลองมาเช็กดูว่า เรามีอาการดังต่อไปนี้หรือไม่

 1. มีอาการบวม บริเวณหนังใต้ตา ใบหน้า ขา และเท้า
 2. มีอาการปวดหลัง อาจคลำพบก้อนบริเวณไต
 3. ปัสสาวะมีความผิดปกติ  เช่น  สีเข้ม  สีขุ่น  มีฟองคล้ายฟองเบียร์
 4. มีการปัสสาวะบ่อยจนผิดปกติ โดยเฉพาะในเวลากลางคืน
 5. รู้สึกอ่อนเพลีย  เหนื่อยง่าย  ง่วงนอน  ไม่ค่อยมีแรง ไม่กระฉับกระเฉง
 6. สังเกตดูเหมือนตัวเองมีภาวะซีด
 7. เบื่ออาหาร  กลืนอาหารไม่ค่อยลง
 8. ความดันโลหิตสูง
 9. ปวดหัวบ่อยๆ นอนไม่ค่อยหลับ
 10. คันบริเวณผิวหนัง

หากมี 10 อาการโรคไต ดังที่กล่าวมานี้  แสดงว่าเรามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไต แต่เพื่อความชัดเจน อาจจะต้องใช้การตรวจผลเลือดเพื่อยืนยันอีกครั้งหนึ่ง

โรคไตเกิดได้กับใครบ้าง

เมื่อเราได้รู้แล้วว่า  คนที่เป็นโรคไตนั้น มีอาการโรคไตแบบใดบ้าง เราลองมาดูกันว่า ใครบ้าง ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไต และโรคไตสามารถรักษาให้หายได้ไหม ลองมาสำรวจกันดูว่า คุณเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจเป็นโรคไตหรือไม่

 • มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน
 • ทานยาเคมีต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ  เช่น ยาลดไขมัน ยาลดความดัน ยาเบาหวาน
 • ชอบทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น เค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด
 • ชอบรับประทานของทอด ของมัน กะทิต่างๆ
 • อายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป

คนเป็นเบาหวาน คือกลุ่มเสี่ยงที่นำไปสู่การเป็นโรคไตมากที่สุด

จากสถิติพบว่า  ผู้ป่วยเบาหวานกว่า 80% เป็นโรคไต เพราะอะไรผู้ป่วยเบาหวานจึงมีความเสี่ยงขนาดนั้น  เพราะเลือดของผู้ป่วยเบาหวานนั้น  มีความข้นของน้ำตาล และน้ำตาลเป็นตัวการที่สำคัญในการทำลายเซลล์ไต  เรียกว่า เป็นภาวะโรคไตจากเบาหวาน อาการของโรคไตที่เกิดจากเบาหวาน จะมีอาการชาตามปลายมือปลายเท้าร่วมด้วย เมื่อเข้าสู่ไตระยะสุดท้าย ก็จะอ่อนเพลีย  คลื่นไส้  อาเจียน

หากเป็นโรคไตแล้ว การรักษาของแพทย์แผนปัจจุบัน จะใช้การฟอกไต ซึ่งมี 2 แบบคือ ฟอกไตด้วยเครื่อง และฟอกไตผ่านทางหน้าทอง  แต่การรักษาด้วยการฟอกไต อาจไม่ใช่การรักษาแบบเห็นผล เพราะเมื่อคนไข้ต้องฟอกไตแล้ว ก็ไม่สามารถหยุดฟอกได้  ต้องฟอกไตไปตลอดชีวิต เสียทั้งเวลา เงินทอง สุขภาพกายที่ทรุดลง และสุขภาพใจที่หมดหวัง

                ดังนั้น  แพทย์แผนไทย จึงพยายามคิดค้นหาวิธีรักษาโรคไต (ใส่ internal link) ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ เพื่อลดความเสี่ยง ที่คนไข้ต้องฟอกไตไปตลอดชีวิต

                ทำไมการฟอกไต จึงฟอกตลอดชีวิต  เพราะการฟอกไต คือการนำเครื่องมือ มาช่วยไตที่เสื่อมสภาพแล้ว ไม่ได้ช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ไตให้ทำงานได้ แต่เป็นการทำงานแทนเซลล์ไต  จะเห็นได้ว่า การฟอกไตไม่ใช่กระบวนการรักษา อาจพูดได้ว่า เป็นเพียงการยืดระยะเวลาการเสียชีวิตของคนไข้เท่านั้น  แต่ที่น่าเศร้าใจ เรากลับพบว่า คนไข้ที่ฟอกไตไป 5-10 ปี กลับเสียชีวิตลง เพราะความเสื่อมโทรมของร่างกาย และโรคแทรกซ้อนที่มากับการฟอกไต เช่น ติดเชื้อในกระแสเลือดจากเส้นฟอกไต

สมุนไพรที่นิยมใช้ในการฟื้นฟูไต

สมุนไพรที่ใช้ในการฟื้นฟูไต ต้องใช้สมุนไพรที่เป็นตำรับ และได้รับการดูแลจากแพทย์แผนไทยหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรเท่านั้น  หากใช้สมุนไพรที่ได้มาตรฐาน เบื้องต้นจะช่วยลดอาการโรคไต และช่วยฟื้นฟูเซลล์ไตให้กลับมาทำงานได้มากขึ้น  เราสามารถดูว่า ไตกลับมาทำงานได้มากขึ้นหรือไม่ โดยดูจากค่าเลือดที่ชื่อว่า  ค่า eGFR ซึ่งจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์  โดยคนปกติ จะมีค่า eGFR มากกว่า 90% ขึ้นไป ส่วนคนเป็นโรคไตระยะสุดท้าย ก็จะมีค่า eGFR น้อยกว่า 15%

อาการโรคไต
อาการโรคไต

หากท่านมีปัญหาเรื่องโรคไต สามารถศึกษาแนวทางการรักษาด้วยสมุนไพร เพื่อลดความเสี่ยงในการฟอกไตได้

ดูรายละเอียดวิธีรักษาโรคไต โดยไม่ฟอกไต

สรุป

                โรคไตมีอาการหลายอย่าง ควรหมั่นสังเกตให้ดีๆ ว่าอาการที่ท่านเป็น ใช่อาการโรคไตหรือไม่ และหากท่านอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็ควรหมั่นตรวจค่าเลือดและสังเกตอาการเป็นประจำ อย่าปล่อยไว้จนถึงไตระยะสุดท้ายแล้วจึงค่อยหาทางรักษา  และการฟอกไต ไม่ใช่ทางออกของการรักษาไต เหมือนอย่างที่คนเคยพูดไว้ เป็นไตวาย ไม่ตายไว หากรักษาด้วยตำรับสมุนไพรที่มีมาตรฐาน