ไตวาย

การฟื้นฟูไต สำหรับไตวาย ไตเสื่อม แพทย์แผนไทยมีวิธีรักษาโรคไต โดยการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคไตได้  ไตวาย ถือเป็นความรุนแรงของโรคไตที่หลายๆ คนกลัว โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวอื่นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น  เบาหวาน  ความดัน  ไขมันในเลือด  เลือดจาง  ไทรอยด์   โรคเหล่านี้  ล้วนนำไปสู่การเป็นโรคไตทั้งสิ้น

ก่อนอื่น เรามาดูกันว่า  อาการของโรคไตวายนั้น แบ่งเป็นกี่ประเภท

อาการและวิธีรักษาโรคไต ไตวาย  

โรคไต สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งทั้งสองประเภทนี้ มีวิธีการรักษาโรคไตที่แตกต่างกันเล็กน้อย  ไตทั้งสองประเภท ได้แก่

1. ไตวายเฉียบพลันและการฟื้นฟูไต

ไตวายเฉียบพลันนี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ทันทีทันใด  อาการที่เริ่มสังเกตุได้คือ  เริ่มจากมีปัสสาวะน้อยลง หรือไม่ปัสสาวะเลย อาจมีภาวะบวมที่ขาและบวมที่เท้า  เริ่มมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ กลืนอาหารไม่ลง  จนถึงขั้นมีอาการอาเจียน รู้สึกมึนงง อ่อนเพลีย หรือง่วงนอนตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังอาจมีอาการปวดหลังบริเวณชายโครง หายใจถี่ ทั้งนี้บางรายอาจไม่แสดงอาการใดๆเลย หรือในกรณีที่อาการรุนแรง อาจมีอาการชักหรือหมดสติเข้าสู่ภาวะโคม่าแบบเฉียบพลัน

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้จากไตวายเฉียบพลัน

  • ภาวะน้ำท่วมปอด ภาวะไตวายเฉียบพลันส่งผลให้เกิดของเหลวส่วนเกินภายในร่างกายล้นเข้าไปในช่องเยื่อหุ้มปอด จนกลายเป็นภาวะน้ำท่วมปอด ทำให้หายใจลำบาก และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
  • เจ็บหน้าอก เมื่อร่างกายไม่สามารถขับของเสียออกได้ ของเสียจะคั่งอยู่ในกระแสเลือด หากของเสียเหล่านั้นเข้าสู่หัวใจ อาจทำให้เกิดภาวะเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจนทำให้รู้สึกเจ็บหน้าอกได้
  • กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะไตวายจะทำลายสมดุลของสารต่างๆในร่างกาย โดยเฉพาะโพแทสเซียมที่ตกค้างไม่สามารถขับออกไปได้ หากมีมากเกินไปจะกระทบต่อการทำงานของกล้ามเนื้อทุกส่วน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ และส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นได้
  • ไตถูกทำลายอย่างถาวร ในภาวะไตวายเฉียบพลัน ไตอาจยังไม่ถูกทำลาย แต่ถ้าได้รับการรักษาที่ล่าช้าก็จะทำให้ไตถูกทำลายอย่างถาวรและกลายเป็นไตวายเรื้อรังได้

ฟื้นฟูไต

2. ไตวายเรื้อรังและการฟื้นฟูไต

แบ่งออกเป็น 5 ระยะ ตามระดับของค่าประเมินการทำงานของไต (Estimated Glomerular Filtration Rate – eGFR) หรือ ค่าที่ประมาณว่าในแต่ละนาที ไตสามารถกรองของเสียออกจากเลือดได้เท่าไหร่ ซึ่งคนปกติทั่วไปจะมีค่าประเมินการทำงานของไตอยู่ที่ 90-100 มิลลิลิตรต่อนาที (ml/min)

ภาวะแทรกซ้อนจากไตวายเรื้อรัง

  • โรคหัวใจและหลอดเลือด ไตวายเรื้อรังจะส่งผลโดยตรงต่อระบบไหลเวียนเลือด และยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบแข็งมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เป็นโรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมองได้
  • โรคโลหิตจาง นอกจากภาวะไตวายเรื้อรังจะทำให้มีของเสียตกค้างในกระแสเลือดมากขึ้นแล้ว ยังทำให้ไตไม่สามารถผลิตฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงได้ จนทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง
  • โรคกระดูกพรุน เมื่อการทำงานของไตลดลงจากภาวะไตวายเรื้อรัง ฮอร์โมนที่ควบคุมปริมาณแคลเซียมในกระดูกก็จะลดลงไปด้วย ส่งผลให้เกิดภาวะกระดูกพรุนได้เร็วกว่าคนปกติ

ฟื้นฟูไตรักษาโรคไต

ฟื้นฟูไต

เมื่อเราเป็นโรคไตแล้ว  ไม่ต้องกังวลหรือตกใจ เพราะการรักษาไต แม้จะเป็นระยะสุดท้าย ก็ยังสามารถรักษาโรคไตได้  แต่การรักษาในระยะต้นๆ จะสามารถหายได้เร็วกว่า  การฟื้นฟูไตวายด้วยสมุนไพรไทยที่มีแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้  สามารถช่วยให้คนไข้ หายจากโรคไตได้โดยรักษาร่วมกับการควบคุมโรคร่วมต่างๆ และควบคุมอาหารร่วมไปด้วย  ก็จะสามารถกลับมามีไตที่สามารถกรองของเสียได้ดังเดิม

ปรึกษาแนวทางการรักษากับแพทย์แผนไทยได้ทางไลน์  คลิ๊กที่รูปได้เลยค่ะ

ชีวีมีสุข